10 lời khuyên để có một giấc ngủ ngon hơn

Ngày xưa con người thường đốt nến buổi đêm để làm các công việc cần thiết. Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta sống một cuộc sống nhiều áp lực, với nghĩa vụ cho công việc, nhà trường, gia đình,… Và một trong những hoạt động hàng ngày chúng ta thường bớt xén thời gian của nó là việc ngủ. Chính việc thiếu ngủ có thể gây ra một loạt các vấn đề về sức khỏe.

woman-sleeping-in-bed

Ngủ đủ giấc rất quan trọng, giúp cơ thể cảm thấy mạnh khỏe, thoải mái. Giấc ngủ giúp chúng ta xua tan mệt mỏi, stress. Nếu bạn bị đau đầu, giấc ngủ có thể giúp bạn làm dịu đi cơn đau đó . Thiếu ngủ ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc, khiến bạn dễ cáu gắt hơn.

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng  vì nó giúp  phục hồi một số phần của cơ thể, đặc biệt là não bộ. Nếu tình trạng thiếu ngủ kéo dài có thể làm cho các nơ ron ngủ sai lệch chức năng, gây ảnh hưởng đến thói quen. Mất ngủ ảnh hưởng chức năng bộ não, có thể gây tai nạn nghiêm trọng khi bạn lái xe hay làm việc nặng.

Nghiên cứu mới nhất của trường đại học Chicago đã chỉ ra rằng thiếu ngủ có thể gây tăng cân vì các hooc môn bị mất cân bằng và tăng cảm giác thèm ăn.

Mặc dù nhu cầu của mỗi người là khác nhau, song phần lớn người lớn cần 7-9 tiếng ngủ đêm. Các bạn hãy theo dõi một vài gợi ý dưới đây để cải thiện giấc ngủ của mình:

 

  1. Ngủ đúng giờ : Hãy thiết lập một giờ ngủ cố định, đi ngủ và thức dậy tại các cung giờ giống nhau hàng ngày. Duy trì giờ giấc như vậy trong cả những ngày cuối tuần.

  2. Nên có những giấc ngủ ngắn trong giờ nghỉ: Một giấc ngủ ngắn giúp cơ thể lấy lại sức khỏe , tuy nhiên nó không thể thay thế giấc ngủ đêm được. Nếu bạn muốn chợp mắt, hãy ngủ từ 15-30 phút là đủ.

  3. Thường xuyên tập thể dục: Hoạt động thể chất khiến bạn dễ ngủ hơn, ngủ thoải mái hơn. Bài tập aerobic đặc biệt tốt cho giấc ngủ. Chú ý không tập sát giờ ngủ.

  4. Nghỉ ngơi cuối ngày : Hãy thư giãn trước thời gian ngủ để có một giấc ngủ sâu. Các hoạt động thư giãn: nghe nhạc, tắm nước nóng hay đọc một cuốn sách hay,…

  5. Hạn chế ăn no sát giờ ngủ: Một chút đồ ăn nhẹ không ảnh hưởng gì tới chất lượng giấc ngủ. Nếu bạn ăn quá nhiều trước lúc ngủ, cảm giác sẽ rất khó chịu.

  6. Hạn chế tác động bên ngoài: Giường nên là nơi giành cho việc ngủ và việc riêng tư. Bạn nên tắt điện, đóng kín cửa để tránh tiếng ồn tránh làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Không nên uống nhiều nước để hạn chế đi tiểu đêm.

  7. Ngủ trong phòng có nhiệt độ phù hợp:  không quá nóng cũng không quá lạnh.

  8. Đừng cố gắng ngủ:  Nếu bạn khó ngủ, hãy dậy và làm một vài hoạt động khiến bạn dễ ngủ hơn như đọc sách hay nghe nhạc .

  9. Kiểm tra đơn thuốc : Một số thuốc có chứa chất kích thích như ca-fe-in, một trong những nguyên nhân khiến giấc ngủ của bạn không sâu.

  10. Cảnh giác với thuốc ngủ.

Hi vọng các bạn có thể có được một giấc ngủ thoải mái, sâu hơn sau mỗi ngày làm việc vất vả.

 

Theo yahoo

>