6 gợi ý giúp bạn có bộ não khỏe hơn

Rèn luyện trí não là một phần quan trọng trong quá trình rèn luyện thể chất. Để duy trì các chức năng của não hoạt động tốt, bạn nên làm cho não mạnh lên thông qua các bài tập. Phần lớn chúng ta chỉ quan tâm tới bộ não khi thấy các chức năng của nó giảm như : giảm trí nhớ, hay quên,.. Chính vì vậy nếu chúng ta không rèn luyện và thử thách khả năng của bộ não thường xuyên, não cũng sẽ chậm hơn.

brain1_shadow

Bộ não của người được tạo nên bởi các nơ ron thần kinh – các tế bào trong não. Các tế bào này sản sinh các chất hóa học trong bộ não với tên gọi là chất truyền dẫn nơ ron. Các chất truyền dẫn nơ ron này có vai trò hỗ trợ việc trao đổi thông tin giữa các nơ ron. Các chất truyền dẫn trên có thể điều khiển hoạt động các cơ bắp, điều chỉnh cảm xúc, giấc ngủ và nhiệt độ cơ thể. Tế bào nhận quyết định việc các chất truyền dẫn nơ ron làm việc như thế nào. Chính vì vậy việc giữ cho các tế bào khỏe mạnh và được nuôi dưỡng là một điều vô cùng quan trọng.

6 lời khuyên dưới đây sẽ giúp cải thiện trí nhớ và chức năng não nói chung. Bạn nên biết một điều quan trọng là các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng nếu  bộ não càng được thử thách thì chức năng của não càng được cải thiện.

– Hãy sử dụng các từ ngữ của bạn : Cách dễ nhất để thử thách bộ não là chọn một “ từ trong ngày”, sau đó đưa từ đó vào trong cuộc nói chuyện. Cải thiện từ vựng là một trong những cách đơn giản nhất dể thử thách bộ não của bạn hàng ngày.

– Nghĩ một cách lô gic: Rèn luyện khả năng nghĩ lô gic bằng cách chơi cờ trên máy tính hoặc chơi trò chơi ô chữ. Bất cứ trò chơi hay câu đố khiến bạn phải nghĩ đều giúp các nơ ron hoạt động tốt hơn.

– Thực hành các trò chơi cấu trúc: Theo bác sĩ Susan Tannen, các bạn có thể rèn luyện cho bộ não của mình bằng cách lấy một câu bất kỳ từ một quyển sách hay một tạp chí và sử dụng các từ đó để tạo ra một câu mới. Trò chơi lắp ráp một mô hình zig zag cũng rất tốt cho bộ não.

– Nhận thức : Cố gắng sử dụng 5 giác quan với nhiều cách trong ngày. Sử dụng giác quan khứu giác với việc cố gắng xác định hương, vị mà không cần nhìn. Nếu bạn đã nhìn nhiều lần, hãy thử xác định độ dày của vải mà không sờ vào. Vận dụng tất cả các giác quan dạy cho bộ não biết dựa vào một cái gì đó hơn là việc chỉ dựa vào tầm mắt.

– Giảm stress và tăng cường dưỡng chất cho cơ thể: Ăn các thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa. Các loại thức ăn này cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin B1, vitamin C, vitamin E. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa có tác dụng tốt hơn đối với trí nhớ chứ không phải các chế phẩm bổ sung chất chống ô xy hóa. Các nơ ron khỏe mạnh được bảo vệ khỏi các tổn thương tốt hơn.

Stress và các bệnh mãn tính cũng có tác động không tốt tới chức năng của bộ não. Giảm stress bằng việc đọc sách, đi dạo, hay mát xa. Nghỉ ngơi, thư giãn giúp bạn khỏe mạnh, hồi phục lại chức năng não.

– Hãy thay đổi : Thử làm phong phú lộ trình hàng ngày của bạn. Phát huy sở thích hay bắt đầu một thói quen mới. Hãy mở lòng với những điều mới quanh ta : tham gia một lớp học , học một ngôn ngữ mới,… Giữ cho các hoạt động hàng ngày của bạn luôn thoải mái, đa dạng sẽ giúp máu lưu thông tới não đều hơn. Điều này cũng giúp thiết lập các vết hằn mới trong cấu trúc của bộ não.

 

Khi chúng ta già đi, bộ não của chúng ta cũng sẽ không được nhanh nhẹn như khi chúng ta còn trẻ. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên “ tạo công ăn việc làm” cho não bộ thì chức năng của nó cũng sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Chúng ta càng thử thách bộ não nhiều, trí nhớ và chức năng não càng được gợi lại nhiều.

Não bộ là một trong những bộ phận quan trọng nhất cơ thể, chúng ta nên quan tâm giữ cho não bộ luôn khỏe. Hãy nhớ câu nói  “ dùng nó hay là đánh mất nó” .

 

Theo Voicesyahoo

>