Bác Hồ với thể dục, thể thao

Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là người khai sinh ngành TDTT Việt Nam. Nội dung tư tưởng Hồ Chí Minh về thể dục thể thao, quan điểm đường lối TDTT cách mạng, tấm gương rèn luyện thân thể của Người, sự quan tâm sâu sắc của Người với TDTT còn soi sáng xuyên suốt thời gian…
Bac Ho voi the duc the thao
Những tư tưởng mang giá trị vĩnh cửu

Ngày 30/01/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt chính phủ Liên hiệp lâm thời ký sắc lệnh số 14 thiết lập Nha thể dục Trung Ương có nhiệm vụ nghiên cứu phương pháp và thực hành thể dục trong toàn quốc. Sau Tổng tuyển cử ngày 06/01/1946, khi Chính phủ liên hiệp kháng chiến được thành lập, Hồ Chủ Tịch thay mặt chính phủ mới ký sắc lệnh số 38 (vào ngày 27/03/1946) về việc thành lập Nha Thanh niên và thể dục gồm Phòng thanh niên Trung ương và Phòng thể dục Trung ương.

Cùng với thời điểm công bố sắc lệnh số 38, Hồ Chủ Tịch đã có bài viết “ Sức khỏe và thể dục” đăng trên báo “Cứu quốc”- cơ quan tuyên truyền, tranh đấu của Tổng bộ Việt Minh- số 119 ra ngày 27/03/1946. Đây chính là lời hô hào đồng bào tập thể dục của Hồ Chủ Tịch. Bài viết này thể hiện một hệ thống quan điểm cơ bản của Hồ Chủ Tịch về thể dục thể thao.

Trước hết nhấn mạnh tầm quan trọng của sức khỏe đối với sự nghiệp “giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công”. Sức khỏe là sức khỏe của toàn dân, của cả nước vì “dân cường thì quốc thịnh”.

Tầm quan trọng của thể dục thể thao: muốn có sức khỏe phải tập luyện thể dục. Tất cả mọi người, già trẻ, gái trai ai cũng nên làm và ai cũng làm được. Đó là bổn phận của mỗi người dân yêu nước. Phương pháp tập là thường xuyên hàng ngày và không khó khăn gì.

Về tổ chức quản lý nhà nước về thể dục thì Nhà nước có cơ quan chuyên trách về thể dục thể thao với mục đích nhiệm vụ khuyên (vận động, thuyết phục) và dạy (hướng dẫn, tập luyện) cho toàn dân. Cơ quan đó là Nha-Phòng thể dục Trung Ương (tiền thân của Tổng cục TDTT ngày nay).

Như vậy, nội dung tư tưởng Hồ Chí Minh về thể dục (tức TDTT ngày nay) là phát triển TDTT và sức khỏe của nòi giống, vì sự nghiệp cứu quốc và kiến quốc, vì vinh dự và vinh quang của dân tộc.

Quan tâm và sâu sát

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Hồ Chủ Tịch luôn luôn quan tâm, dành thời gian theo dõi, chỉ đạo, chăm sóc phát triển của ngành TDTT. Trong năm 1946, Người nhiều lần đến thăm và nói chuyện với cán bộ, học viên Trường cán bộ thể dục Việt Nam, lớp thể dục quân sự phổ thông Hà Nội. Trước khi sang Pháp dự Hội nghị Phôngtennơblô (tháng 10/1946), Người đã gặp mặt cán bộ Nha thể dục và đại biểu các tỉnh và dặn: “quần chúng không những phải tập luyện thể dục mà còn phải biết võ nghệ để bảo vệ đất nước.

Tháng 11/1946, Người đã đến dự lễ bế giảng khóa bổ túc của các cựu HLV Trường Cao đẳng Thể dục Phan Thiết và Đà Lạt. Nhiều lần, Người đến các địa điểm tập luyện ở Nha Đảo xảo (Cung văn hóa Hữu nghị hiện nay), Quảng trường Nhà hát Lớn, SVĐ SEPPO (Sân Hàng Đẫy hiện nay)… ngay từ sáng sớm để động viên các lớp huấn luyện thể thao-quân sự phổ thông. Ngày 8/3/1946, Bác đã đá quả bóng danh dự, mở màn trận đấu giữa đội Thanh niên cứu quốc Hoàng Diệu và Đội Vệ quốc Đoàn.

Trong thời kỳ 1954-1975, Hồ Chủ Tịch đã dành nhiều thời gian quan tâm đến TDTT: xem thi đấu bóng đá hữu nghị giữa hai đội Hà Nội và Khmer tại SVĐ Hàng Đẫy (6/1957), dự Lễ khánh thành sân Hàng Đẫy và trận đấu bóng đá giữa ĐT Phnom Penh (Campuchia) và Hà Nội (24/8/1958), tới dự ĐH Bơi lội thiếu niên miền Bắc lần I (1958, bể bơi Ba Đình), dự lễ bế mạc Đại hội TDTT Thủ đô lần I (1961), tiếp các đoàn thể thao nước ngoài…

Ngày 19/12/1966, khi tiếp các đoàn VĐV đoàn TTVN tham dự GANEFO châu Á thắng lợi trở về (có các danh thủ Trần Oanh-bắn súng, Trần Hữu Chỉ-điền kinh, Vũ Thị Sen-bơi…), Hồ Chủ Tịch căn dặn: “Đánh giặc Mỹ gian khổ khó khăn như vậy, nhưng quân và dân ta có quyết tâm đánh thắng. Các cháu phải quyết tâm đặt thành tích, cao hơn nữa. Muốn vậy phải đoàn kết, giúp đỡ nhau trong tập luyện và thi đấu, phải cố gắng thật nhiều để xứng đáng là những VĐV của dân tộc anh hùng”.

Theo Thể Thao Văn Hóa

>