Bài tập tốt nhất cho việc tăng huyết áp

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp thấp là vấn đề về sức khỏe đáng lo ngại trong cộng đồng hiện nay. Huyết áp thấp thường tập trung nhiều ở phụ nữ (với tỷ lệ mắc cao gấp khoảng 30 lần so với nam giới).

huyet-ap1

Huyết áp được coi là thấp khi chỉ số dưới 100/60 mmHg, hoặc giảm hơn 20mmHg so với chỉ  số huyết áp bình thường trước đó kèm theo các triệu chứng do giảm máu đến các cơ quan như chóng mặt, mệt, tay chân tê, lạnh, hồi hộp tim đập nhanh.

Người bị huyết áp thấp thường có các biểu hiện: hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, đau đầu, tức ngực, tinh thần mệt mỏi, ngủ không sâu, có lúc thoáng ngất, khó tập trung, dễ nổi cáu, có cảm giác buồn nôn,… Các bác sỹ hàng đầu trong lĩnh vực này đã nghiên cứu và rút ra kết luận rằng chứng tụt huyết áp có thể được khắc phục bằng cách tập thể dục.

 

Tăng huyết áp với các bài tập

Các hoạt động thể chất sẽ làm cho nhịp tim tăng, đồng thời tăng huyết áp. Đối với một số người, chỉ việc ra khỏi giường cũng sẽ gây tăng huyết áp. Nếu bạn bị huyết áp thấp và hay hoa mắt, chóng mặt khi ra khỏi giường, hãy cố gắng ngồi dậy một cách từ từ, và sau đó co duỗi chân và tay trước khi bước xuống đất. Bài tập đơn giản này cũng có thể tăng lượng máu lưu thông, từ đó giúp tăng huyết áp.

Các bài tập aerobic giúp cải thiện lưu lượng máu lưu thông, từ đó dẫn đến cải thiện huyết áp. Các bài tập này sử dụng khối lượng lớn các cơ bắp và như một nhu cầu tự  nhiên sẽ khiến tim, phổi làm việc nhiều hơn để cung cấp đủ máu và ô xy cho cơ thể.

Các bài tập aerobic rất hữu hiệu trong việc tăng huyết áp vì nó buộc bạn phải thở nhanh hơn để cung cấp ô xy cho các cơ bắp đang hoạt động. Mạch máu sẽ mở rộng ,  tiếp nhận máu nhiều ô xy hơn để cung cấp cho các cơ quan và các cơ bắp thiết yếu.

Các bài tập aerobic dễ áp dụng : đi bộ nhanh, chạy bước nhỏ, đạp xe đạp, bơi lội,… Bạn nên tập ít nhất 30 phút mỗi ngày. Đi bộ là một hoạt động thể chất không cần bất kỳ một thiết bị nào. Bạn có thể hít đất tại nhà hay ở nơi làm việc. Nếu cảm thấy buồn chán, hãy rủ một người bạn cùng tham gia. Bạn sẽ cảm thấy rằng 30 phút trôi qua rất nhanh và cái bạn lấy lại được là gì? Đó chính là sức khỏe – một thứ vô cùng quý giá!

 

Các cách khác giúp tăng huyết áp

Tăng lượng nước uống hàng ngày sẽ làm tăng thể tích máu nói chung và phòng ngừa hiện tượng mất nước. Ngoài ra, bạn có thể nêm thêm một chút muối vào món ăn của mình. Natri cũng là một trong những yếu tố giúp tăng huyết áp, tuy nhiên bạn nên nhớ tăng một cách dần dần và không nên ăn mặn quá ( lượng muối thừa sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch) .

Trong trường hợp bạn đã tiến hành các bài tập thể dục cùng với việc điều chỉnh chế độ ăn uống mà vẫn chưa tăng được huyết áp, hãy đi gặp bác sĩ. Họ sẽ kê đơn thuốc cho bạn cùng những lời khuyên thích đáng nhất cho tình hình sức khỏe của bạn.

Theo Ehow

>