Bí kíp có một trái tim khỏe mạnh

Câu hỏi: Tôi muốn có một trái tim khỏe nhưng tôi thực sự lo lắng tôi không có động lực để tham gia một môn thể thao nào hay là thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Có lời khuyên nào cho tôi không?

tips-for-healthy-heart

Trả lời:

( Martha Grogan, M.D)

Thật tuyệt vì bạn muốn có một trái tim khỏe mạnh! Mặc dù vậy bạn cũng không nhất thiết phải nghĩ rằng mình phải có một sự thay đổi lớn để thay đổi sức khỏe của cơ thể cũng như của tim. Thậm chí, chỉ cần những bước cơ bản cũng có tác động rất lớn.

Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây nên nguy cơ mắc bệnh tim là việc bạn ít hoạt động, công việc thường hay ngồi một chỗ. Nếu bạn chỉ hoạt động thể chất 1 tiếng / 1 tuần thì sức khỏe của bạn cũng đã khác rồi. Rõ ràng, bạn hoạt động càng nhiều, trái tim càng khỏe mạnh.

Các chuyên gia thể chất và nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra “ kế hoạch nhanh gọn “ với phương châm ăn 5, di chuyển 10, ngủ 8:

healthy_heart_foods

  • Ăn 5 : Ăn 5 loại hoa quả và rau giúp tim khỏe hơn. Bạn hãy bắt đầu với bữa sáng có ít nhất 1 loại rau/ quả. Hãy chú ý luôn có rau, củ, quả trong thực đơn hàng ngày. Đừng lo về quá nhiều loại thực phẩm bạn không nên ăn ( thực phẩm giàu mỡ, đồ ăn nhanh) , hãy ăn ít nhất 5 loại rau quả mỗi ngày.

  • Di chuyển 10 : Hãy tham gia hoạt động thể chất ít nhất 10 phút mỗi ngày. Theo lời khuyên của các chuyên gia thể chất thì bạn nên luyện tập 30 phút/ ngày, tuy nhiên 10 phút cũng làm nên sự khác biệt. Chẳng hạn, chỉ 60-90 phút tập thể dục mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 50 %. Đó là một lợi ích khá lớn so với một chút ít thời gian mà bạn bỏ ra phải không? Rất đơn giản, chỉ cần chú ý một chút là bạn có thể có được một sức khỏe tốt với một trái tim khỏe mạnh. Hằng ngày thay vì sử dụng cầu thang máy, hãy đi cầu thang bộ, đi dạo – đó cũng là hoạt động thể chất. Khi bạn đã trở nên linh hoạt hơn, bạn có thể tăng thời gian cho hoạt động thể chất hàng ngày của mình.

  • Ngủ 8 : Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn đến tim mạch. Không phải ai cũng có được một giấc ngủ thật sâu, nhưng điều này cực kỳ quan trọng. Trong vòng hai tuần hãy cố gắng ngủ 8 tiếng/ ngày. Giấc ngủ của mỗi người lại khác nhau , song đây là một trong những yếu tố đảm bảo cho tim khỏe mạnh.

Tất cả những gợi ý trên – Ăn 5, vận động 10, ngủ 8 – có nghĩa là bạn hãy thử thực hiện chúng trong vòng 2 tuần trước khi bắt đầu xây dựng một kế hoạch luyện tập để duy trì sức khỏe. Bạn thậm chí có thể thử áp dụng một số chế độ ăn kiêng phù hợp cùng với các bài tập thể dục để có một cơ thể khỏe mạnh, linh hoạt hơn.

 

Theo Mayoclinic

>