Cả nhà cùng tập thể dục

Đối với nhiều gia đình, chiều chủ nhật là thời gian cả nhà đi xem phim hay đến các trung tâm mua sắm. Vậy bạn thử nghĩ xem gia đình mình có nên giành khoảng thời gian này cho tất cả các hoạt  động thể chất mà bạn yêu thích hay không?

Tap-the-duc1

Nhiều đứa trẻ béo phì rất ngại đi tập thể dục. Thời gian hoạt động vui vẻ bên những người thân yêu nhất chính là bước đầu tiên đúng đắn nhất giúp trẻ thích các hoạt động thể thao hơn. Chúng cảm thấy thoải mái hơn khi tung tăng bên bố mẹ, anh chị em ruột hơn là những người bạn cùng trang lứa. Vậy tại sao bạn  không thử chơi đuổi bắt ở một khoảng sân sau, chơi tennis hay đánh bóng ở khoảng đất rộng lân cận?
Thay vì đi đến rạp chiếu phim, cả gia đình hãy tiến hành một cuộc đi bộ đường dài  ở ngọn núi gần nơi bạn ở. Khi cả gia đình cùng tham gia, trẻ béo phì sẽ không cảm thấy tự ti và vui vẻ tham gia. Và khi đã bắt đầu giảm cân và quen hơn với sự di chuyển nhiều của cơ thể trẻ sẽ sẵn sàng tập tiếp và tham gia chương trình bơi lội ở trung tâm hay tham gia khóa học karate .
Hãy giành một chút thời gian để nghĩ về các hoạt động khác mà cả gia đình bạn có thể cùng tham gia. Nhớ một điều là các hoạt động này phải vui vẻ. Nếu bạn cần vài gợi ý, hãy xem những lời khuyên dưới đây:

  • Đi công viên và chơi đánh bóng.
  • Đi hồ  bơi công cộng hay hồ bơi mini cho gia đình.
  • Mua một cái diều, biến nó thành  hoạt động vui chơi cho cả nhà, chơi  trong công viên. Khi bạn cầm dây diều chuẩn bị thả, hãy để lũ trẻ chạy nhảy cho đến khi diều bay lên cao.
  • Đạp xe cùng cả gia đình.
  • Đi cưỡi  ngựa.
  • Cùng cả nhà rửa xe ô tô.
  • Đi trung tâm mua sắm- không phải là chỉ đi vào các shop mua sằm, cũng không phải giành thời gian ở các cửa hàng bán đồ ăn nhanh mà bạn hãy cùng các thành viên trong gia đình đi dạo một vài vòng xung quanh trung tâm mua sắm.
  • Trong  suốt kỳ nghỉ  lễ, hãy cùng cả nhà đi dạo vào buổi tối và thưởng thức ánh đèn đêm ở các ngôi nhà lân cận.

Khi cả gia đình cùng tham gia các hoạt động này, lũ trẻ sẽ rất vui và ý thức được rằng hoạt động thể chất là một phần quan trọng của cuộc sống và bạn sẽ là hình tượng quan trọng nhất cho sự noi theo của các con.
Và để cho các hoạt động thể chất này vừa có ích vừa an toàn, bạn nên trao đổi với bác sĩ nhi của con bạn.
Cậu bé nặng bao nhiêu kilo? Cậu bé cao bao nhiêu, thể trạng có tốt hay không…?
Trước khi cho trẻ vận động nhiều, nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu con bạn có vấn đề về sức khỏe. Bác sĩ có thể nói cho bạn biết cách hướng dẫn con chơi một cách an toàn và đưa cho bạn nhiều lời khuyên cần thiết.Hơn nữa, hãy hỏi bác sĩ nếu con bạn có giới hạn cho việc hoạt động thể chất ( điều này bạn không nên cho trẻ biết). Chẳng hạn, nhiều bậc cha mẹ có con bị hen suyễn  nghĩ rằng đứa bé không thể nào chơi ngoài  trời khi thời tiết  lạnh hay chúng sẽ gặp nguy hiểm với chứng bệnh này. Bác sĩ khoa nhi có thể giúp bạn và con bạn có được các hoạt  động thể chất ngoài trời vui vẻ mà vẫn an toàn.

Theo Healthychildren

>