Các bài tập đơn giản cho người có bệnh thấp khớp

Tập thể dục có vai trò đặc biệt quan trọng đối với những người mắc chứng thấp khớp. Các bài tập có thể giúp cơ bắp khỏe hơn, giảm cảm giác đau nhức.Khi các khớp xương bị cứng và đau, tập thể dục có thể là giải pháp cuối cùng mà bạn nghĩ đến.

Khi bị mắc chứng thấp khớp, tập thể dục là một trong những phương thức tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ sức khỏe và chăm sóc các khớp xương.

khop-8

Dưới đây là một số lí do cho bạn thấy tầm quan trọng của việc tập luyện :

 

  • Mọi người (dù có bệnh thấp khớp hay không) tập thể dục sẽ sống lâu hơn.

  • Các bài tập thường xuyên có thể giảm chứng đau nhức của bệnh thấp khớp.

  • Tập thể dục giữ cho xương chắc khỏe.

  • Tập luyện duy trì cơ bắp săn chắc.

  • Những người mắc bệnh thấp khớp thường xuyên luyện tập thể dục thể thao sẽ cảm thấy cơ thể khỏe mạnh hơn, tinh thần thoải mái hơn.

Các bài tập tốt nhất cho bệnh nhân thấp khớp

Tốp các bài tập liên quan đến tính mềm dẻo, thể dục nhịp điệu và căng cơ là những bài tập tốt nhất để giảm những cơn đau của chứng thấp khớp.

 

  • Aerobic ( Thể dục nhip điệu) : Các bài tập này giúp cải thiện nhịp tim và sức bền hỗ trợ các môn thể thao khác. Các môn bạn có thể tập : đi bộ, bơi, đạp xe đạp hoặc tham gia các lớp thể dục nhịp điệu.

  • Căng cơ: Bài tập căng cơ khiến cơ bắp khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bạn có thể sử dụng tạ cho bài tập của mình. Bạn nên tập 2-3 lần/ tuần.

Bơi lội có tốt cho bệnh thấp khớp không?

Câu trả lời là có. Bơi lội là một cách rất tuyệt giúp giảm đau các khớp xương.

Hãy làm cho bài tập dưới nước của bạn đa dạng thêm. Nếu bạn bị đau vai, hãy thực hiện các động tác căng cơ đơn giản và các động tác thể dục nhịp điệu trong hồ bơi.

Điều quan  trọng là bạn phải cảm thấy thoải mái và cơ thể bạn sẵn sàng với các hoạt động nổi trên mặt nước, sau đó mới tiến hành thực hiện các hoạt động bổ trợ khác.

Đừng sợ mình làm không đúng. Hãy nhìn vào khía cạnh tích cực. Bạn sẽ cảm thấy mình có đủ khả năng, sức mạnh để làm những gì bạn muốn.

Các bài tập nào có thể áp dụng tại văn phòng để phòng ngừa chứng thấp khớp?

Có rất nhiều động tác bạn có thể làm chỉ với một chiếc ghế. Chẳng hạn như là các động tác căng cơ đơn giản.

Nằm trên ghế để thực hiện bài tập ( nếu bạn có phòng làm việc riêng).

Nên đứng dậy đi lại sau 2h làm việc.

Thực hiện động tác căng cơ khi đang đứng. Ngón chân cái chạm đất, cử động các đốt ngón chân.

Nếu tay bạn đau ( không tập cơ tay) mà hãy sử dụng đôi chân để luyện tập. Đi cầu thang bộ.

Khi bạn bắt đầu tập luyện thường xuyên, bạn sẽ nhận thấy lợi ích của nó và dần dần bạn sẽ có thể kiểm soát chứng thấp khớp của mình. Bạn hãy bắt đầu càng sớm càng tốt, các bài tập không chỉ giúp các khớp nối trơn tru hơn mà cả cơ thể bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

 

Nguồn Lifescript

>