Đi bộ hay chạy bộ tốt hơn cho sức khỏe của bạn?

Đi bộ và chạy bộ là cách thức tuyệt vời để giữ dáng, bạn có thể luyện tập trong nhiều năm. Những bài tập cơ bản này rất dễ tập, có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi, không yêu cầu thiết bị nào ngoài đôi giày tập phù hợp với không gian thoáng đãng.
Tuỳ theo thời gian, theo sở thích thể thao, bạn có thể vạch ra một lộ trình phù hợp với yêu cầu của mình. Dưới đây là một số gợi ý:
running-knees-456

Lộ trình ngắm cảnh vật
Đừng coi thường động cơ thúc đẩy của cảnh vật – Ngắm cảnh vật xung quanh khiến bạn đi bộ/ chạy bộ vui hơn và muốn quay lại tập nhiều hơn nữa. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hoạt động thể dục ngoài trời, đặc biệt là các hoạt động gần gũi với môi trường xung quanh có tác động rất tốt đối với sức khoẻ con người.
Bạn có thể thực hiện các lộ trình đó ở không gian có nhiều màu xanh như công viên, đồi, miền quê hay đi dọc các bờ mương, kênh, bờ hồ và bãi biển. Ở thành phố bạn có thể tìm những đoạn đường có nhiều cây xanh, ít người qua lại. Cường độ luyện tập nên tăng một cách dần dần.

Địa hình đa dạng
Bạn hãy nhớ rằng những lộ trình hữu hiệu nhất cho việc đi bộ/ chạy bộ là những lộ trình đa dạng: địa hình bằng phẳng cho bước đi nhanh nhưng chắc chắn; đồi thoai thoải cho một chút thử thách; và đồi dốc đứng – yêu cầu nhiều năng lượng khi lên dốc hoặc ít năng lượng hơn khi xuống dốc. Đi độ lên đồi với độ dốc 15% tiêu hao năng lượng gấp 3 lần so với đi bộ trên bề mặt phẳng, trong khi đi bộ từ trên đồi xuống cũng chỉ cần lượng năng lượng tương đương như đi bộ trên mặt phẳng ( trừ trường hợp đồi quá dốc và các cơ bắp của bạn phải làm việc nhiều hơn để giữ thăng bằng).

Bề mặt đường
Tiếp xúc với mặt đường xấu là một trong năm nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các tổn thương khi luyện tập ngoài  trời. Mặt đường đi bộ/ chạy bộ tốt nhất là mặt đường bằng phẳng, có lớp đệm như cỏ.Những mặt đường gồ ghề, nhiều sỏi đá, bùn đất khiến bạn phải tập trung để ý nhiều hơn. Đặc biệt, nếu bạn bị đau xương hay các khớp nối, nên tránh các bề mặt rải nhựa đường, xi măng và đá sỏi. Hạn chế tối đa các tổn thương bằng việc đi một đôi giày phù hợp, có đệm lót ở gót chân.

Nơi nghỉ ngơi
Không chỉ người mới bắt đầu tập mà ngay cả các vận động viên chuyên nghiệp cũng cần phải nghỉ ngơi. Người mới nên thư giãn nhiều hơn. Lộ trình luyện tập với các điểm dừng chân như ghế đá hay quán nước, quán cà phê cho phép bạn bù lại lượng nước trong quá trình luyện tập. Nếu bạn đi bộ/ chạy bộ trong thời tiết nóng nên chọn nơi có nhiều bóng râm, tránh ánh nắng mặt trời.

An toàn
Cuối cùng nhưng lại rất quan trọng, đó là yếu tố an toàn. Bạn nên tránh nơi có nhiều trộm cướp, khu trật chội, nhiều xe cộ qua lại. Mặc trang phục sáng màu hoặc có phản quang để các lái xe có thể nhìn thấy bạn; đi bộ/ chạy tránh trên lòng đường . Hãy đi lên vỉa hè.Tránh đi bộ/ chạy quá sớm hoặc quá muộn.

Nguồn : Sparkpeople

>