Lộ trình cho một trái tim khỏe – Hướng dẫn đối với những người mới bắt đầu

Bạn nên bắt đầu lộ trình rèn luyện ngay lập tức để có sức khỏe tốt hơn!

Sau hàng loạt các nghiên cứu và khám phá từ vài thập kỷ trước, con người luôn biết rằng tập thể dục là rất cần thiết để có một trái tim khỏe. Nếu như từ xa xưa tổ tiên chúng ta đã ý thức được điều đó thì có lẽ họ đã có quãng đời dài hơn 40-45 năm trong suốt vài kỷ nguyên trong lịch sử.

Nếu bạn đang đọc bài viết này, bạn có cơ hội được biết đến những lợi ích cũng như cách thức để cải thiện tình hình sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu một chương trình luyện tập nào , chúng tôi cũng khuyên bạn hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe và được tư vấn những điều phù hợp  nhất cho sức khỏe của bạn.

healthyheart

 

Tại sao đó lại là vấn đề?

Khi bạn áp dụng một chương trình tập luyện với chế độ ăn uống có lợi cho tim mạch, nó giúp bạn phòng chống các bệnh liên quan đến tim. Tại sao chúng ta lại quan trọng điều này?

Bởi vì trên thực tế theo số lượng thống kê hàng năm bệnh tim đã gây tử vong nhiều người hơn là các nguyên nhân gây chết chóc từ các bệnh khác. Số người mắc các bệnhliên quan đến tim mạch ở Mỹ hàng năm lên tới hơn 64 triệu người.

Khi bạn đã quen với lộ trình luyện tập, tim sẽ khỏe hơn, do đó lượng máu bơm được cũng nhiều hơn, giúp ô xy lưu thông khắp cơ thể nhiều hơn. Tập luyện có thể hạn chế sự tăng cholesterol, giữ huyết áp ổn định và khiến cho sức khỏe của bạn được cải thiện rõ rệt.

Tôi chưa bao giờ tập thể dục, tôi nên bắt đầu như thế nào?

Thời gian buổi sáng với không khí trong lành chính là thời điểm lý tưởng cho việc tập luyện. Bạn có thể chọn ra một chương trình luyện tập phù hợp với thời gian của mình, sau đó hãy tuân thủ nó một cách đều đặn.

Có lẽ yếu tố quan trọng nhất đối với những người mới là sự quyết tâm và bạn biết đang luyện tập vì mục đích gì. Bạn nên gạt khỏi đầu suy nghĩ mình chỉ tập thử xem sao. Hãy cố gắng luyện tập thường xuyên, hãy lạc quan lên vì bạn đang làm những điều có lợi cho sức khỏe của mình kia mà. Sức khỏe của bạn do chính bạn quyết định, không ai có thể giúp bạn được.

Bài tập nào giành cho tôi?

Dù bạn chọn môn thể thao nào đi nữa thì yếu tố đầu tiên bạn nên chú ý là phải khởi động kỹ trước khi tập. Bài khởi động khá quan trọng vì nó giúp phòng tránh nguy cơ bong gân, giảm chấn thương và đau nhức các cơ bắp.

Sau khi đã thực hiện bài căng cơ hiệu quả, bạn sẽ muốn tập bài gì đó trực tiếp liên quan đến tim.

Lựa chọn khôn ngoan nhất chính là các bài tập aerobic. Các bài tập này giúp cơ thể sử dụng ô xy tốt hơn. Từ aerobic được định nghĩa như là “ sản sinh ô xy”, loại hình bài tập này tốt cho tim và phổi.

Sau khi tập luyện xong, bạn nên nhớ giành vài phút cho việc điều hòa cơ thể để lấy lại trạng thái ban đầu. 5 phút khởi động, 5 phút điều hòa cơ thể là đủ.

Bạn có thể mua một cái máy chạy để tập luyện hàng ngày tại nhà cho thoải mái. Hoặc mua vài dvd hướng dẫn các bài tập aerobic. Những người thường xuyên tập luyện sẽ nói với bạn rằng không cần thiết phải mua những thứ đó, nhưng nếu bạn cần một cái gì đó để khích lệ tinh thần, hãy làm theo ý của bạn. Băng đĩa có thể hướng dẫn chi tiết các bài tập với động tác chính xác nhất cho bạn.

 

Những bài tập aerobic nào có thể tập mà không cần video?

– Chạy bước nhỏ ( trên máy chạy bộ nếu bạn không có thời gian ra ngoài)

– Đi bộ

– Đạp xe đạp

– Nhảy dây

– Bơi

Nên tập bao lâu để đạt lợi ích tốt nhất?

Thường thường bạn nên tập trong thời gian 30 phút, 4 lần/ tuần. Sau khi đã quen dần với nhịp độ luyện tập, bạn có thể tăng thời gian tập lên 60 phút thậm chí lâu hơn tùy theo tình trạng sức khỏe của bạn.

Một số yếu tố khác

– Bắt đầu chậm và ổn định, đặc biệt nếu bạn không thường xuyên tập thể dục

– Đừng quên khởi động và các động tác điều hòa sau mỗi buổi tập

– Nên tập sau bữa ăn ít nhất 90 phút

– Hãy rủ một người bạn cùng tham gia luyện tập

– Đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể trước, trong và sau khi tập

– Mặc trang phục thoải mái, đi giày vừa với chân.

Tôi có thể làm gì nữa cho trái tim của mình không?

Ngoài việc luyện tập thể dục thể thao để giữ sức khỏe nói chung và giữ cho tim khỏe, bạn cũng nên chú ý một số điều sau:

– Không hút thuốc lá, hút thuốc lá thường xuyên sẽ phá hoại tim phổi.

– Béo phì cũng là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch.

– Hãy chú ý tới chế độ ăn uống hàng ngày, hạn chế các loại nước có ga, hạn chế chất béo.

Nếu bạn quá bận không có thời gian cho việc luyện tập hoặc không có điều kiện để mua máy chạy bộ tại nhà, bạn có thể tham khảo lộ trình dưới đây:

– Đi bộ trong công viên với quãng đường dài hơn quãng đường bạn đã từng đi.

– Làm việc nhà, làm vườn,…

– Hãy đi cầu thang bộ thay vì dùng cầu thang máy.

– Đi bộ nhanh hơn bình thường và vung tay khi đi.

Tóm lại, lộ trình luyện tập là rất tốt cho tim. Tất cả chúng ta nên giành chút ít thời gian cho việc tập thể dục để bảo vệ sức khỏe của bản thân, để có thể hưởng thụ một cuộc sống tốt đẹp nhất.

 

Theo Voicesyahoo

>