Lợi ích của khiêu vũ với sức khoẻ, một số lời khuyên tránh tổn thương khi khiêu vũ

Không có gì bất ngờ khi gần đây Mayo Clinic đưa ra báo cáo phản ánh rằng khiêu vũ được so sánh với bất kỳ bài tập thể dục có cường độ mạnh khác. Nếu thường xuyên luyện tập, khiêu vũ sẽ giúp bạn có được nhịp tim khoẻ, huyết áp ổn định, cải thiện lượng cholesterol trong máu, duy trì một cơ thể khoẻ mạnh, một thân hình săn chắc.
Khiêu vũ làm tiêu hao một lượng calo lớn: Tuỳ vào phong cách của điệu nhảy, bạn có thể đốt cháy từ 250 -400 calo/giờ. Các điệu nhảy tiêu thụ nhiều năng lượng như salsa, samba, và cha-cha được ví như các bài tập thể dục có cường độ cao tại các phòng tập. Hơn nữa, khiêu vũ sử dụng toàn bộ các cơ của cơ thể từ đầu đến tay, chân,.. sẽ giúp cho xương chắc khoẻ, cơ thể thon gọn hơn. Đặc biệt khi hoà mình vào các điệu nhảy vui nhộn, tâm trạng của bạn cũng được cải thiện một cách đáng kể.

nightandday

Để phát huy tối đa những lợi ích của bộ môn khiêu vũ với sức khoẻ, bạn nên chú ý nhảy đúng kỹ thuật và cần lưu ý một số điểm dưới đây để tránh những tổn thương có thể xảy ra khi nhảy.

  • Đừng nhảy quá sức : Bất kỳ một môn thể thao nào cũng vậy, dù nó có tốt đến đâu bạn cũng không nên lạm dụng quá. Bạn nên tăng thời gian và cường độ tập một cách dần dần, Nhất là đối với những người mới, bạn nên tham gia một lớp giành cho những người mới. Sau đó khi đã tập một thời gian, nắm được một số kỹ năng với điệu nhảy cơ bản, bạn có thể tăng thời gian tập cũng như mức độ khó của bài tập.
  • Hãy giành thời gian cho việc làm nóng cơ thể: Căng cơ nhẹ nhàng và luôn luôn khởi động một vài phút trước khi bắt đầu khiêu vũ. Khởi động giúp cơ bắp thả lỏng và ấm dần lên, điều này rất tốt cho cơ thể bạn trước khi bắt đầu các điệu nhảy có cường độ cao.
  • Điều hoà cơ thể: Điều này là vô cùng quan trọng. Sau mỗi buổi khiêu vũ bạn nên giành thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc cơ thể  như ngâm mình dưới vòi hoa sen – sẽ giúp bạn tránh nguy cơ tổn thương và phục hồi nhanh hơn.
  • Tập trung vào kỹ thuật nhảy:  Kỹ thuật chuẩn xác chính là chìa khoá giúp bạn phòng tránh các tổn thương khi khiêu vũ. Nếu bạn thực hiện động tác xoay người không chuẩn hay di chuyển chân không đúng nhịp có thể gây tổn thương. Hãy lắng nghe cơ thể bạn, nếu bạn cảm thấy không khoẻ, hãy dừng tập ngay.
  • Chọn một đôi giày nhảy phù hợp: Hãy nhờ thầy dạy hướng dẫn bạn chọn một đôi giày phù hợp nhất với bạn. Đối với mỗi bản nhạc khác nhau, bạn cũng nên chọn các đôi giày khác nhau cho phù hợp. Điều quan trọng nhất là phải vừa chân, không kích, không gây đau chân sau mỗi bài nhảy.

Nếu bạn bị đau hãy dừng tập để cơ thể được phục hồi và đi khám bác sĩ trong trường hợp các tổn thương xảy ra nặng, lâu khỏi.

Nguồn : Sheknows.com

>