Nghệ có tác dụng cải tạo sức khỏe tim mạch như tập thể dục

Theo một nghiên cứu của nhóm ba nhà khoa học tại trường Đại học Tsukuba tại Nhật Bản, một hợp chất  hóa học tự nhiên xảy ra trong  củ nghệ có tác dụng cải tạo sức khỏe tim mạch tương đương với các bài thể dục.

Trong củ  nghệ có chứa một thành phần quan trọng vẫn được hệ thống thuốc truyền thống Châu Á sử dụng hàng trăm năm nay. Trong vài thập kỷ gần đây, các nghiên cứu khoa học đã xác nhận vai trò chống ô xy hóa và kháng viêm có trong nghệ” curcuminoids”- tạo cho củ nghệ có màu vàng cam rất riêng biệt.

Ba nhà khoa học trên đã so sánh tất cả tác dụng của tập thể dục và curcumin ( có trong củ nghệ) đối với sức khỏe tim mạch và sức khỏe phụ nữ thời kỳ sau mãn kinh.

nghe1

Vậy nghệ có thể phòng chống được bệnh tim?

 

Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà khoa học đã chỉ định 32 phụ nữ hoặc sử dụng chế phẩm curcumin hoặc tập các bài tập thể dục, hay  không dùng curcumin cũng không tập thể dục.  Họ đánh giá  người tham gia  qua chức năng của mạch máu thuộc màng trong với phản ứng lại của từng lớp tế bào trong mạch máu- một nhân tố chính của sức khỏe tim mạch nói chung. Họ đã tìm ra rằng đối với nhóm không sử dụng curcumin hay tập thể dục thì không có sử cải thiện hay biến đổi nào xảy ra. Trong khi đó chức năng của mạch máu thuộc màng trong đã tăng một cách đáng kể với hai nhóm còn lại ( tập thể dục và dùng curcumin). Điều ngạc nhiên nhất là  sự cải thiện của hai nhóm này là hoàn toàn giống nhau.

Nghiên cứu thứ hai đã kiểm tra tác dụng của curcumin dựa trên phản ứng của động mạch với những thay đổi ở huyết áp – một phương thức kiểm tra sức khỏe tim mạch khác.

Trong thử nghiệm này, họ đã chọn ngẫu nhiên 32 phụ nữ để tham gia: nhóm thì sử dụng chế phẩm curcumin, nhóm thì trải qua lộ trình tập luyện và dùng thêm curcumin. Kết quả là sự cải thiện đã thể hiện ở cả hai nhóm, nhưng sự cải thiện rõ rệt được thể hiện ở nhóm tập thể dục vừa dùng curcumin.

Trong nghiên cứu cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của tập thể dục và curcumin với những người có tuổi ( có biểu hiện thoái hóa tâm thất trái của tim).45 người đã được chỉ định ngẫu nhiên và các nhóm như trong thử nghiệm thứ hai.

Các nhà nghiên cứu lại một lần nữa nhận thấy rằng cả tập thể dục và curcumin đều giúp cải thiện sức khỏe tim một cách đáng kể. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, nếu curcumin chỉ đứng một mình sẽ không có giá trị mấy. Curcumin chỉ phát huy tác dụng tốt nhất khi kết hợp với các bài tập thể dục.

Thường xuyên sử dụng curcumin có thể là phương thức phòng chống lại bệnh tim mạch ở những phụ nữ thời kỳ sau mãn kinh. Hơn nữa, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng curcumin có thể cũng là một chất tiềm năng phòng chống bệnh tim cho những bệnh nhân không có khả năng tập thể dục.

Curcumin tốt nhất là được chiết xuất từ củ nghệ.

Ngoài ra, củ nghệ còn có tác dụng cho việc làm đẹp và làm lành vết thương, lưu thông mạch máu,…

Nguồn: Naturalnews

 

>