Những thực phẩm giúp bạn khoẻ mạnh trong mùa đông

Ớt chuông đỏ, trà, sữa gầy… là những loại thực phẩm có thể giúp bạn tăng cường miễn dịch, chống chọi với cái lạnh của mùa đông.

1. Sữa gầy
 
Có rất nhiều người bị thiếu vitamin D, loại vitamin trong sữa tách béo (skim milk) có khả năng chống lại mầm bệnh. Nếu lượng vitamin D của bạn bị thấp, các tế bào bạch cầu sẽ không thể phản ứng hoặc ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng một cách hiệu quả.

Để bổ sung vitamin D cho cơ thể, bạn nên sử dụng các loại thực phẩm như sữa tách béo, nước cam, sữa chua, lòng đỏ trứng và cá hồi tự nhiên.
2. Ớt chuông đỏ

ot-chuong-do
Khi muốn bổ sung vitamin C tăng cường hệ miễn dịch, có thể bạn sẽ nghĩ ngay tới cam quýt. Những loại quả này thực sự là nguồn dinh dưỡng tốt nhưng bạn có biết một quả ớt chuông đỏ chứa lượng vitamin C gấp 3 lần một quả cam?

Thực tế, chỉ nửa quả ớt chuông là đủ cho 75mg vitamin C cần thiết một ngày đối với nữ giới từ 19 tuổi trở lên.
3. Trà

Hãy thức dậy với một tách trà nóng để bảo vệ cơ thể bạn mỗi ngày! Theo nghiên cứu của trường Đại học Harvard (Mỹ), tế bào miễn dịch của những người uống trà phản ứng với mầm bệnh nhanh gấp 5 lần so với những người uống cà phê. Ngoài ra, trà xanh còn chứa hợp chất chống oxy hóa EGCG có khả năng chống viêm.
4. Sữa chua

Sua-chua400
Lợi khuẩn trong sữa chua có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh răng miệng, thậm chí là một số loại ung thư.

Bạn có thể ăn kèm sữa chua với mật ong bởi nó có chứa prebiotic, một thành phần thực phẩm không tiêu hóa có tác dụng tạo điều kiện phát triển cho lợi khuẩn.
5. Nấm

Ai cũng biết rằng ăn nhiều rau quả thì có lợi cho sức khoẻ nhưng để chống lại bệnh tật thì phải kể tới nấm.

Theo nghiên cứu, nấm có đặc tính chống virus, chống khuẩn. Bất cứ loại nấm nào cũng có tác dụng nhưng nếu bạn đặc biệt muốn tăng lượng vitamin D thì nấm mỡ là nguồn bổ sung tiềm năng.
6. Hạt bí

Thức ăn chơi này có nhiều kẽm, loại khoáng chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch bằng cách ngăn chặn tình trạng tái tạo virus. Ngoài ra, hạt bí còn làm giảm các triệu chứng cảm lạnh. Gần 15g hạt bí (khoảng 70 hạt) thì tương đương với 1g kẽm.

Tuy nhiên, hấp thụ quá nhiều kẽm sẽ làm phản tác dụng. Vì vậy, bạn chỉ nên bổ sung một lượng kẽm vừa đủ: 8mg/ngày cho nữ giới từ 19 tuổi trở lên và 11mg cho nam giới.
7. Bông cải xanh

bcx
Theo nghiên cứu đăng tải trên Đặc san Hóa sinh Dinh dưỡng, loại rau xanh này có chứa một hợp chất giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Ăn sống bông cải xanh (súp-lơ xanh) có thể giúp giải phóng một số chất làm cơ thể bạn điều chỉnh bạch cầu trong cơ thể. Nấu chín loại rau này sẽ làm tác dụng.
Theo  Báo Kiến Thức
>