Tầm quan trọng của khởi động trước khi tập thể dục

Khởi động trước khi tập bất kỳ môn thể thao nào là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Vậy tại sao khởi động lại quan trọng đến vậy?

Thật đơn giản, đối với người mới bắt đầu, khởi động giúp giảm nguy cơ chấn thương có thể gặp phải khi tham gia thể thao : bong gân, chuột rút, chầy xước,….

341580-5552-16

 

– Để bắt đầu , bạn phải tuân thủ các bài khởi động chung làm ấm người trước. Bài tập này chia làm hai giai đoạn : xoay các khớp nối và hoạt động thể dục nhịp điệu cùng các động tác làm căng cơ.

Để thực hiện bài tập xoay các khớp nối, bạn nên nhớ chuyển động theo chiều kim đồng hồ và chiều ngược lại cho đến khi bạn thấy các khớp chuyển động linh hoạt và êm ái. Bạn có thể bắt đầu từ xoay khớp các ngón tay, đốt ngón tay và khuỷu tay ( thậm chí có thể lắc mạnh). Sau đó , xoay khuỷu tay, vai, cổ, hông, eo, chân, đầu gối, mắt cá chân và ngón chân.

Bạn không nhất thiết phải tập theo tuần tự như nêu ra ở trên. Hãy chú ý tập trung vào các khớp nối mà bạn hay sử dụng cho môn thể thao bạn đang tham gia. Chẳng hạn, nếu bạn là vận động viên chạy bộ, bạn nên khởi động kỹ chân, mắt cá chân,…

 

-Sau bài tập trên, bạn có thể tiến hành các động tác thể dục nhịp điệu nhằm giúp khí huyết lưu thông đều đặn : chạy bộ bước nhỏ, nhảy dây, hay tập các động tác giúp tăng nhịp tim.

 

– Lúc này máu đã lưu thông khắp cơ thể, các khớp cũng linh hoạt hơn, bạn có thể tiến hành các động tác làm căng cơ.

Bài tập này có nhiều cách, bạn có thể tập một mình hay tập cùng một người bạn. Cách dễ nhất là căng cơ tĩnh. Tĩnh nghĩa là bạn chỉ đứng ở một chỗ khi thực hiện các động tác căng cơ.

Các bài tập khởi động khá đơn giản, không mất nhiều thời gian nhưng lại có tác dụng rất lớn trong việc giúp bạn giảm , phòng ngừa các chấn thương thường hay xảy ra khi chơi thể thao. Một số người hay lầm tưởng bài tập căng cơ là đủ cho khởi động trước khi tập, bạn hãy xem lại nhé.

 

Theo Wikihow

>