Tầm quan trọng của việc bắt đầu tập luyện căng cơ sau tuổi 30

 

Khi chúng ta nhiều tuổi hơn, như quy luật tự nhiên của tiến trình phát triển, phần lớn cơ thể con người đều mất đi một số khối cơ bắp sau tuổi 30 và mật độ xương sau tuổi 40. Một vài quá trình biến mất này xảy ra như một tiến trình tự nhiên của tuổi tác. Sự hao hụt của khối cơ bắp và mật độ xương có thể diễn ra chậm hơn hoặc thậm chí gần như không có nếu các bạn thực hiện chế độ luyện tập co giãn cơ.

cardio vs strength training

Hậu quả của việc mất dần khối cơ bắp

Những người làm việc tại khối văn phòng, công việc hay ngồi một chỗ có thể mất dần khối cơ bắp ngay từ những năm mới 25 tuổi. Theo ước tính chúng ta có thể mất từ 1-2 % khối cơ bắp /năm. Ảnh hưởng của việc này là sức khỏe giảm sút, cơ thể dễ bị tổn thương và béo phì.

Một ảnh hưởng nữa của việc mất dần khối cơ bắp là làm cho quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn.

Các cơ bắp đốt cháy năng lượng. Khi khối cơ bắp càng ít thì lượng calo bạn tiêu thụ cũng ít hơn. Chính vì vậy, bạn cần duy trì khối cơ bắp săn chắc khỏe mạnh để tránh hiện tượng tăng cân ở lứa tuổi của mình.

Hậu quả của nguy cơ loãng xương

Mật độ xương đạt mức cao nhất ở thời kỳ 25-35 tuổi. Sau thời kỳ này, xương của chúng ta sẽ dần co lại và trở nên loãng hơn. Sự hao hụt của mật độ xương có thể gây nguy cơ loãng xương. Loãng xương khiến xương giòn, dễ gãy nếu bị va chạm mạnh. Hiện tượng co lại của xương cũng là một trong những nguyên nhân khiến con người ta thường thấp hơn 1-2 cm so với chính bản thân mình khi về già.

Lợi ích của bài tập căng cơ

Căng cơ làm chậm quá trình lão hóa của tuổi tác. Các hoạt động căng cơ thường liên quan đến tập tạ, bài tập cho toàn thân. Các bài tập này giúp cơ thể linh hoạt, thậm chí dự trữ được lượng hao hụt của khối cơ bắp và mật độ xương theo tuổi tác.

Nếu bạn thực hành các bài tập căng cơ một cách bài bản, đúng kỹ thuật thì có thể cải thiện tình hình sức khỏe cũng như tăng cường sự trao đổi chất diễn ra trong cơ thể, giảm nguy cơ xây xát, và có được form người đẹp hơn. Ngoài ra, bài tập này còn có tác động rất tốt tới mật độ xương và vóc dáng của chúng ta. Sự tăng khối cơ bắp và mật độ xương từ bài tập căng cơ sẽ giúp bạn duy trì một phong cách sống khỏe mạnh, có thể cho phép bạn làm những điều mình yêu thích trong thời gian lâu hơn trong tương lai.

 

Theo Voicesyahoo

>