Tập thể dục trong thời kỳ bầu bí cho người mới bắt đầu

Nếu mới bắt đầu tập luyện sau khi mang thai, bạn có thể theo một chế độ an toàn, một chương trình tập luyện thích hợp với quá trình mang thai.

Nếu trước đó bạn đã tập luyện rồi thì bạn cần tìm hiểu kỹ xem các động tác luyện tập có phù hợp hay không, điều quan trọng là xem xét lại chế độ tập luyện của mình trước khi bắt đầu tập luyện.

Mang thai không phải lúc bạn cố gắng giảm cân hoặc bắt đầu thói quen tập thể dục mạnh mẽ mà chỉ nên theo đuổi các động tác tập ở mức độ nhẹ nhàng, vừa phải.

 

Bắt đầu từ từ, khéo léo

 

Những người mới bắt đầu chỉ nên tập từ 15 – 20 phút một lần, 3 ngày trên 1 tuần, tốt nhất là tập 1 ngày và nghỉ 1 ngày. Không nên tập quá sức, tập đến mức kiệt sức. Một nguyên tắc nhỏ bạn cần chú ý: tập chậm lại nếu bạn cảm thấy không thoải mái.

Hãy bổ sung đầy đủ nước uống và năng lượng trong quá trình tập. Bà bầu luôn cần bổ sung một lượng nước cần thiết cho cơ thể, đồng thời cần khoảng 300 calo mỗi ngày, tùy theo trọng lượng của thai nhi.

Luôn giữ cho cơ thể mát mẻ trong lúc luyện tập. Hãy đội mũ khi tập ngoài trời, mặc quần áo thoải mái khi làm việc trong thời tiết mùa hè nóng ẩm. Mang theo một chai nước để bổ sung lượng nước bị mất trong quá trình tập luyện.

 

Các bài tập an toàn

 

Nếu bạn đang mang thai và mới bắt đầu luyện tập, có thể tham khảo các bài tập dưới đây:

– Đi bộ: Hoạt động này được khuyến khích hàng đầu cho các bà mẹ tương lai bởi tính an toàn, dễ thực hiện và cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Trong thời gian ngắn hạn, đây là cách an toàn để tập luyện mà không mất quá nhiều sức lực khi mang thai.

– Các lớp thể dục nhịp điệu nhẹ nhàng: Hãy tìm những lớp chuyên dành cho các bà bầu để tham gia.

– Bơi: Đây cũng là một hình thức tập luyện được các bác sỹ khuyến khích bởi nó yêu cầu hoạt động của tất cả các cơ trên cơ thể, tác động lên khớp của bạn. Hơn nữa, nước giúp nâng đỡ cơ thể nặng nề của bạn, cho bạn cảm giác nhẹ nhàng dù mang chiếc bụng bầu khá to.

– Yoga trước khi sinh: Cả hai đều dễ dàng và nhẹ nhàng, giúp bà bầu linh hoạt và khỏe mạnh hơn.

 

Các hoạt động nên tránh

 

– Các môn thể thao nguy hiểm như lặn biển, cưỡi ngựa, đá bóng… là môn cấm kị đối với các bà bầu.

– Một số hình thức tập thể dục khác như đạp xe nên hoãn lại cho đến khi bạn sinh em bé. Việc đạp xe trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3 là đặc biệt nguy hiểm bởi bạn khó giữ được cân bằng khi đi xe.

– Mang thai không phải là thời điểm để bạn có thể tập chạy, mặc dù trước khi mang thai, đây là môn thể thao rất được các chuyên gia khuyến khích.

– Sau 3 tháng đầu tiên, tránh ngổi xổm và thực hiện các bài tập phải cúi xuống, nó có thể làm bạn bị chóng mặt và giảm lưu lượng máu đến tử cung của bạn.

Theo BCb_11_3_4b

>