Tập thể dục và tiểu đường tuýp 2

Tập thể dục có vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh tiểu đường tuýp 2. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục  với các loại thuốc ( đã được bác sĩ kê đơn) có thể giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể cũng như lượng đường trong máu.

trieu-chung-tieu-duong-va-cach-phong-ngua

 

Tập thể dục giúp kiểm soát  bệnh tiểu đường loại 2 vì:

  • Cải thiện lượng tiêu thụ insulin của cơ thể

  • Đốt cháy lượng mỡ thừa, giảm cân.

  • Cải thiện sức bền cơ bắp.

  • Tăng độ đàn hồi, mật độ xương.

  • Hạ huyết áp.

  • Giúp bạn chống lại bệnh tim.

  • Cải thiện sự lưu thông máu , giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

  • Tăng năng lượng cho cơ thể và công suất làm việc.

  • Giảm stress, giải tỏa căng thẳng và lo lắng.

Các bài tập tác động như thế nào đối với lượng đường trong máu?

Thường insulin được tiết ra từ tuyến tụy khi lượng đường ( glucose) trong máu cao, chẳng hạn như sau khi ăn. Insulin kích thích gan và cơ bắp nạp nhiều đường hơn dẫn đễn sự giảm lượng đường trong máu.

Khi tập thể dục, cơ thể cần nhiều năng lượng ( trong đó có bao gồm glucose). Cơ bắp hoạt động nhiều sẽ tiêu hao nhiều calo, giảm lượng đường trong máu.

Tuy nhiên các bài tập có cường độ mạnh có thể có tác dụng ngược lại và trên thực tế thường tăng lượng glucose tạm thờ trong máu ngay sau khi bạn dừng tập.

 

Loại hình thể dục nào tốt nhất cho bệnh tiểu đường?

Phần lớn các bài tập thể dục đều tốt với người mắc bệnh tiểu đường và các bạn có thể xem xét lợi ích cụ thể của một số bài tập dưới đây:

Luyện căng cơ với tiểu đường tuýp 2

Loại hình luyện tập này có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát chứng đái tháo đường. Trong nghiên cứu gần đây của người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đối với cả nam giới, nữ giới : nếu bạn luyện tập căng cơ tầm 16 tuần , lượng đường sẽ giảm đáng kể, tương đương với việc dùng thuốc đặc trị tiểu đường. Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra những người luyện tập loại hình này đã khỏe hơn, cơ bắp săn chắc, giảm mỡ, ít bị stress và tinh thần thoải mái tự tin hơn.

Tập thể dục nhịp điệu với tiểu đường tuýp 2

Bất kỳ hoạt động nào làm tăng nhịp tim cũng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và giúp các bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Ngoài lợi ích về sức khỏe, hoạt động thể chất còn rất vui vẻ, giúp cải thiện cảm xúc.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng như phòng ngừa bệnh nặng hơn, hãy cố gắng sắp xếp một lộ trình luyện tập đều đặn, ăn thành nhiều bữa nhỏ, và uống thuốc đúng giờ.

Bạn nên đi tập thể dục cùng với một người biết là bạn có bệnh này và sẵn sàng ứng phó khi cần thiết.

Chú ý kiểm tra lượng đường trước, trong khi và sau khi luyện tập và bạn nên mang theo một chút hoa quả hay đồ uống trái cây phòng trường hợp lượng đường trong máu bị thấp. Một điều đặc biệt quan trọng nữa là các bạn không nên đi tập thể dục quá sớm vào buổi sáng hoặc quá muộn vào buổi chiều, sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

 

Theo diabetes

>