Trẻ em, tập thể dục và bạn

Với quá nhiều áp lực của thanh thiếu niên trong xã hội hiện đại, không có gì khó hiểu khi rất nhiều đứa trẻ gặp vấn đề trong cuộc sống.
Thống kê đã chỉ ra rằng tỉ lệ thanh thiếu niên tự sát, có thai và giết người bằng vũ khí ngày càng tăng. Năm 2007, Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh đã báo cáo trung bình có 23% trẻ em hút thuốc và 17% các em từ lứa tuổi lớp 8 đã bắt đầu uống bia rượu.Và chỉ có khoảng 30% thanh thiếu niên tập luyện thể chất đầy đủ. Thế có nghĩa là có tới 70% trẻ em hay ngồi ì một chỗ, ít khi vận động từ đó kéo theo vấn đề sức khoẻ và nhiều vấn đề khác liên quan.

Bây giờ chính là lúc chúng ta nên thay đổi các thống kê đó. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ em hay tham gia thể dục thể thao hay các hoạt động thể chất thường ít gặp các vấn đề kể trên. Nhưng làm thế nào để cho trẻ có thói quen luyện tập lại không phải là một nhiệm vụ dễ dàng trừ khi người lớn chúng ta chịu giành thời gian cho con trẻ và lắng nghe ngôn ngữ của chúng.

TheDucTheThaoVaSucKhoeCuaTreEm

Chất lượng thời gian, chất lượng cuộc nói chuyện
Sẽ rất khó để có mối quan hệ tốt với trẻ nhỏ nếu bạn không bỏ thời gian ra chơi đùa , lắng nghe chúng.Đừng hi vọng con bạn sẽ ngoan ngoãn nghĩ rằng bạn là người tốt bụng, đáng tin cậy. Bạn cần chứng tỏ cho chúng thấy điều đó.
Hãy chấp nhận trẻ với đúng con người của trẻ. Hãy để ý cách chúng ăn mặc hay chải tóc, chỉ có hiểu ngôn ngữ của trẻ bạn mới có thể hiểu chúng nói gì và trở thành người bạn đáng tin của con yêu.

Một người có khả năng lắng nghe thường có nhiều cơ hội phát triển mối quan hệ tốt hơn với trẻ bởi vì trẻ em thường thích nói hơn là lắng nghe người khác nói.Tất cả những gì bạn cần là học ngôn ngữ của từng lứa tuổi, chỉ dùng ngôn từ của cha mẹ khi thật cần thiết.

Trẻ đang lắng nghe. Bạn sẽ nói gì đây?
Nhiệm vụ số một của bạn là giúp trẻ trở nên năng động, thích vận động và coi đó như là một đam mê. Hãy sống cuộc sống của một luật sư bào chữa; chỉ cho trẻ thấy hoạt động sẽ rất vui vẻ và làm gương cho chúng noi theo. Hãy giảng giải cho chúng hiểu rằng tập thể dục không có nghĩa là phải đi đến các lớp thể dục hay chơi  một môn thể thao nào đó mà nhiều khi chỉ đơn thuần là các hoạt động rất gần gũi , thậm chí có thể tham gia cùng cả gia đình như: nhảy dây, chơi đuổi bắt, đạp xe đạp, chạy bộ, đi bơi,đi cắm trại,… Bạn nên tổ chức các cuộc dã ngoại cho cả gia đình hoặc cho phép trẻ rủ thêm vài người bạn thân cùng tham gia. Và khi đã cảm thấy hoạt động đó vui vẻ, trẻ không hề nhận ra là chúng đang vận động rất nhiều- một điều rất tốt cho sức khoẻ của chúng.
Ngoài ra, khi tham gia các trò chơi này trẻ còn cải thiện một cách đáng kể mối quan hệ, tiếp xúc xã hội và phát triển được kỹ năng đồng đội.

Làm thế nào khi trẻ phản đối?
Thật không mấy dễ dàng khi cứ nói với trẻ rằng tập thể dục là có lợi cho sức khoẻ, các con nên chăm chỉ luyện tập trong khi chính bản thân bạn cũng còn bị lôi cuốn bởi các bộ phim hay trên truyền hình  hay những game hay trên máy tính. Đó chính là lý do tại sao chúng tôi nói điều quan trọng là khơi dậy được niềm yêu thích và sự cần thiết cho các tương tác xã hội.

Bất cứ khi nào có thể, hãy rủ nhiều người cùng tham gia (chẳng hạn như bạn bè, hàng xóm hay các anh chị em trong gia đình ) cùng tham gia các hoạt động thể chất. Thậm chí sau một cuộc chạy bộ có thể mời mọi người một ly nước mát hay rủ nhau đi xem phim,…Chỉ có như vậy mới có thể khuyến khích trẻ cũng như lên dây cót cho chính bạn nữa .
Cũng có khi sự khuyến khích ấy bị trẻ phản đối gay gắt. Trong trường hợp đó, bạn hãy cố gắng lấy mình làm hình tượng mẫu, biết đâu một ngày con bạn sẽ tham gia cùng.

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho giới trẻ ngày nay chính là việc giúp chúng cảm thấy giá trị của cuộc sống. Khoẻ mạnh, thân hình săn chắc sẽ giúp bạn tự tin hơn và giúp bạn thiết lập các mục tiêu của cuộc đời suôn sẻ hơn.
Tuy nhiên, bạn nên nhớ một điều là các hoạt động thể chất này nên gắn liền với niềm vui. Trẻ em không làm những gì mà người lớn nói là tốt cho chúng. Nhưng với sự khuyến khích,động viên của mình bạn có thể giúp lũ trẻ xác định hướng đi trong đời tốt hơn.

Nguồn: Acefitness

>