Vì sao bạn lười tập thể dục, thể thao?

Theo một thống kê xã hội học, cứ 5 người Việt Nam lại có 1 người chưa bao giờ tập thể dục; chỉ 10% số người trong xã hội là thường xuyên luyện tập và 2/3 trong số đó là người tuổi trung niên! Thể dục thể thao đương nhiên là rất tốt cho sức khỏe và nhan sắc, vậy tại sao lại có những con số đang thất vọng kia?

Mọi người luôn dễ dàng đưa ra đủ thứ lý do để biện minh cho việc lười tập thể dục thể thao của mình và phổ biến nhất là:

1. Tôi không có thời gian

Chúng tôi hãy bắt đầu thành thật với bản thân : Nếu như bạn có thời gian ngồi xem chương trình truyền hình yêu thích  cả tiếng đồng hồ với bắp rang bơ, điều đó có nghĩa  là bạn hoàn toàn có đủ thời gian, để  tập thể thao. Để có được một cơ thể săn chắc, đẹp đẽ, bạn sẽ chỉ tốn có 20-30 phút mỗi ngày, thậm chí chỉ cần 10 phút thôi!

Bắt đầu từ đâu?

Không nhất thiết phải chăm chỉ tới một trung tâm thể thao, tập cho vã mồ hôi như tắm, hay hộc tốc chay bộ 3-4km mỗi tối, hãy bắt đầu luyện tập từ chính những hoạt động đời thường như tham gia những trò chơi hoạt động thể chất (chạy nhảy, ném bóng, đánh cầu lông…) cùng trẻ con leo cầu thang bộ thay vì thang máy, đi bộ xuống cẳng tin ăn trưa thay vì gọi cơm hộp lên văn phòng… Những hoạt động nhẹ nhàng này vừa giúp cơ bắp bạn được vận động một cách dễ chịu, tinh thần được thư giãn, đốt cháy đáng kể một lượng calo so với việc chỉ ngồi ì một chỗ.

Thành công có thật: Sự bận rộn khiến kiến trúc sư Nguyễn Nam không có thời gian rảnh để tập thể dục thể thao thường xuyên, vậy là anh quyết định làm vài động tác nhẹ nhàng trước bữa chiều. “Chỉ sau một tuần, tôi đã có cảm giác mình có nhiều năng lượng cho những hoạt động trong một ngày và đặc biệt hơn là tôi không còn cảm thấy buồn ngủ sau bữa chiều. Nếu không tập buổi chiều, buổi sáng tôi sẽ dậy sớm hơn thường lệ một tiếng để đi bộ. Sự thật là tập thể dục có thể gây nghiện, một cơn nghiện dễ thương!”

2. Tôi ghét tập thể dục một mình!

Chẳng quá khó để bạn tìm ra một môn thể thao để có thể chơi cùng bạn bè, đồng nghiệp sau giờ làm như tennis, cầu lông, bóng bàn, bóng đá. Cũng chẳng quá phức tạp khi bạn dụ dỗ chồng đi bộ mỗi sáng, mời bà mẹ chồng đi học yoga vào cuối tuần, hay rủ cô em gái cùng học nhảy salsa, múa bụng. Thế giới thể thao có cả một núi những hoạt động mà bạn có thể cùng chia sẻ với những người xung quanh. Hơn thế nữa, tập luyện theo nhóm còn giúp bạn và mọi người tiết kiệm được tiền bạc bởi nhiều trung tâm thể thao có các gói dịch vụ giá mềm cho nhóm bạn bè hoặc nhóm gia đình.

Bắt đầu từ đâu? Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên Internet hoặc đến trực tiếp các trung tâm để xem các môn thể thao bạn quan tâm, lịch học và giá cả, việc sau đó chỉ còn phụ thuộc vào tài thuyết khách của bạn.

Thành công có thật: “Tôi không đủ kiên nhẫn khi tập thể thao một mình tại các trung tâm, vậy là tôi mua đủ thứ băng tập, máy tập ở nhà, nhưng cũng chỉ được vài bữa là oải. Thời đi học, tôi thích chơi bóng rổ, vì thế tôi quyết định tìm một nhóm mà tôi có thể chơi cùng. Tôi chia sẻ ý muốn áy trên facebook và nhanh chóng tập hợp được một nhóm để chơi cùng. Chúng tôi sắp xếp lịch tập hai buổi/tuần, nhưng do công việc bận rộn nên không phải lúc nào cũng tập hợp đông đủ, tuy nhiên mọi người đều thích duy trì hoạt động của nhóm. Tôi thấy mình thực sự khỏe mạnh hơn trước rất nhiều. Hay hơn nữa là tôi đã được làm quen với nhiều người bạn mới”, Huyền Trang, 26 tuổi, trợ lý tổng giám đốc một công ty địa ốc chia sẻ.

3. Tôi không đủ sức khỏe!

Bạn nghĩ sao khi thấy những người già hàng ngày rất chăm chỉ với việc luyện tập? Cho dù bạn có mắc bệnh tim mạch hay huyết áp, tiểu đường mãn tính thì vẫn có những bài tập an toàn cho cơ thể bạn.

Bắt đầu từ đâu? Nếu như bạn có vấn đề về sức khỏe, hãy gặp bác sĩ và nhờ tư vấn những môn thể thao an toàn, phù hợp với thể chất của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm lời khuyên ở các giáo viên thể dục, với chi phí không quá đắt.

Thành công có thật: Thanh Hương, 35 tuổi, có vấn đề về tim mạch từ hai năm nay, chia sẻ: “Tôi thực sự chán ngấy cảm giác bệnh tật, lúc nào cũng mệt mỏi và thân hình mình như bị “xộc xệch”, xấu xí. Tôi muốn đẹp, muốn khỏe, vì vậy, tôi tìm đến bác sĩ và xin ông ấy lời khuyên về một môn thể thao nao đó để phục hồi cơ thể. Sau đó, tôi đến trung tâm thể dục và nói rõ cho họ biết tình trạng sức khỏe của mình. Họ đã giúp tôi luyện tập việc đi hộ nhịp nhàng với huấn luyện viên cùng một số môn vận động nhẹ nhàng khác. Sức khỏe của tôi sau ba tháng đã tốt hơn hẳn và tôi vẫn đang tiếp tục”.

4. Tôi không nhìn thấy kết quả!

Đã có thể là do bạn chưa nỗ lực hết mình, hoặc là bạn nạp năng lượng quá nhiều. Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và nhan sắc, nếu bạn muốn sớm nhìn thấy kết quả của việc tập luyện, hoặc là bạn phải tập luyện hăng hái hơn, hoặc bạn phải bớt khẩu phần ăn hàng ngày đi một chút.

Bắt đầu từ đâu? Hãy tăng cường độ tập luyện lên, từng bước nhỏ một để tránh gây căng thẳng đột ngột cho cơ thể. Nếu suốt 6 tuần qua, mỗi ngày bạn chạy 3km, 4 lần/tuần. Nhưng sau hai tháng, cô vẫn thấy chẳng giảm được cân nào. “Tôi bắt đầu chán vì cứ có cảm giác mình tập chả có hiệu quả gì. Nhưng nếu ngưng tập thì tôi lại thấy uổng phí. Rồi một người bạn đã khuyên tôi vẫn cứ phải duy trì chế độ tập luyện nhưng nên bỏ thói quen ăn vặt, kiểm soát lại chế độ bình thường. Và thật bất ngờ, sau một tháng, tôi đã giảm được 3kg.

>